cover

Dawn of the Planet of the Apes (2014)

Cảnh báo Spoiler: Bài viết chứa những chi tiết spoiler về bộ phim Dawn of Apes cũng như phần một và series phim cũ nên có thể gây ảnh hưởng tới việc thưởng thức bộ phim.

Caesar looks grumpy

Hấp dẫn, kịch tính và giàu cảm xúc, Dawn of the Planet of the Apes là phần nối tiếp tuyệt vời cho phiên bản reboot tuyệt vời của một series phim chuyển thể tuyệt vời.

Ngày xửa ngày xưa...

Ra mắt năm 1968, bộ phim Planet of the Apes của 20th Century Fox dựa trên cuốn tiểu thuyết La Planète des singes của tác giả Pierre Boulle bắt đầu với cảnh một nhóm các nhà du hành vũ trụ đặt mình vào trạng thái ngủ đông trên còn tàu vũ trụ đang trôi dạt trong không gian. Và khi con tàu của họ rơi xuống một hành tinh nào đó, nhân vật chính George Taylor đã nói với mọi người rằng theo tính toán thì dù cuộc du hành chỉ là một khoảng thời gian ngắn với họ nhưng trên Trái Đất thực ra đã là hơn 2000 năm trôi qua kể từ khi họ khởi hành.

Những hình ảnh sau đó của bộ phim đã tạo bất ngờ và cả nỗi sợ hãi cho nhóm phi hành đoàn cũng như khán giả của bộ phim khi trước mắt họ là những con khỉ biết nói, mặc quần áo, cầm súng và cưỡi ngựa săn đuổi loài người. Vốn được coi là loài thống trị trên Trái Đất nhưng bây giờ ở đây con người chỉ còn là những sinh vật ngu dốt, bẩn thỉu, hoang dại. Cảnh cuối cùng của bộ phim là một cảnh gây ấn tượng mạnh và đầy ám ảnh. Khi nhân vật chính Geogre Taylor dẫn theo cô bồ không biết nói đi dọc bờ biển, ông đã trông thấy một phần còn sót lại của bức tượng nữ thần tự do, và thế là ông nhận ra rằng ông đã trở về nhà, nơi đây chính là thành phố New York, là quê hương Trái Đất của ông nhưng giờ nó đã bị thống trị bởi loài khỉ.

Surprise, madafaka!
Chuyện đó éo ai ngờ!

Sau khi Geogre Taylor kích hoạt quả bom hạt nhân phá hủy Trái Đất vào cuối phần 2, series phim đưa 2 tiến sĩ khỉ Cornelius và Zira quay ngược thời gian trên còn tàu vũ trụ đã được sửa chữa của Taylor về Trái Đất tại thời điểm Taylor và phi hành đoàn vừa rời khỏi. Con của họ, Milo, sau đổi tên thành Caesar được nuôi nấng bởi một con người tốt bụng và lớn lên trong rạp xiếc. Sau đó, một cơn đại dịch đã giết hết chó mèo trên Trái Đất, loài khỉ bắt đầu được con người nuôi thay cho vật nuôi thông thường. Hơn thế nữa, con người còn dạy cho loài khỉ làm việc và dần dần biến chúng thành nô lệ phục dịch cho con người. Caesar đã đứng lên lãnh đạo loài khỉ nổi dậy dành tự do và rồi trở thành thủ lĩnh của xã hội loài khỉ trên Trái Đất hay giờ đã thành hành tinh khỉ.

Sau này có một nhân vật cũng có lí lịch tương tự với Caesar, đó là Thrall trong Warcraft.

Raised by human. Leader of...

Chuyện ngày nay

Ở phiên bản reboot, phần Rise cho thấy một Caesar với nguồn gốc xuất xứ mới. Vẫn được nuôi dạy bởi một con người tốt bụng là nhà khoa học Will Rodman (James Franco), nhưng mẹ của Caesar không phải cô gái đến từ tương lai như trước, mà vốn là một con khỉ bị bắt ở rừng rậm châu Phi phục vụ cho việc nghiên cứu loại thuốc chống Alzheimer của tập đoàn Gen Sys với tên gọi Bright Eyes. Sau khi thí nghiệm thất bại, và dự án nghiên cứu bị ép hủy bỏ, Caesar được Will Rodman đem về nhà nuôi. Vốn được thừa hưởng gen đột biến, Caesar tỏ ra thông minh hơn người (đúng là có phần hơn con người thật) và trở thành một thành viên của gia đình Will.

Cha của Will vốn bị mắc chứng bệnh Alzheimer nên thường xuyên bị lẫn và có những hành động lạ thường. Một lần vì ông tưởng xe người khác là của mình nên đã bị người ta cho ăn chửi, vì muốn bảo vệ ông của mình khỏi sự bắt nạt của người khác nên Caesar đã chạy ra cho người ta ăn đập. Và thế là Caesar tội nghiệp bị bắt nhốt vào trại khỉ. Tại đây, vì không chịu nổi ách áp bức của Malfoy cũng như khao khát sự tự do mà Caesar đã quyết định dẫn dắt đám khỉ ở đây nổi dậy. Tuy nhiên vì "khỉ ngu bỏ mẹ" (theo lời Maurice nói với Caesar), nên Caesar phải ăn trộm thuốc từ tập đoàn GenSys để kích thích sự đột biến trong người đám khỉ, rồi dần dần dạy cho chúng và làm lãnh đạo của đám khỉ trong trại.

Wrong movie, man!
Thí chủ có nhầm phim không?